Last Match
Thai League 4
2 : 3
สมุทรปราการ vs วัดสุทธิวราราม
16.00 น. Saturday 08/8/2020
ศูนย์ฝึกฟุตบอล จ.สมุทรปราการ (หมู่บ้านมัณฑนา)
Next Match
Friendly
vs
สมุทรปราการ vs ไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร
16.00 น. Monday 17/8/2020
ศูนย์ฝึกฟุตบอล จ.สมุทรปราการ (หมู่บ้านมัณฑนา)

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2020

SPFC BEST XI 2015

3/12/2015

เข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2015 ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติในการจัดอันดับต่างๆ นาๆ ในรอบปีที่นับได้ว่ายอดเยี่ยมที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา ทางสโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ เลยถือโอกาสนี้จัดทีมยอดเยี่ยมประจำปีขึ้นมา จะตรงใจกับแฟนบอลเลือดฟ้า-ขาว มากน้อยแค่ไหนไปละเลียดอ่านกันตามสะดวก

 

ระบบการเล่น 4-2-3-1
 

ผู้รักษาประตู – วัชรพล บุญชั้น

ผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดตลอดกาล ทั้งในเชิงสถิติ และผลงานที่ประจักษ์กับตาของแฟนบอลทุกคน หนึ่งในการเซ็นสัญญาที่ดีที่สุดประจำปี 2015 เป็นปราการด่านสุดท้ายที่ไว้ใจได้ งัดซุปเปอร์เซฟออกมาได้แทบทุกนัด หลายต่อหลายครั้งเปลี่ยนเกมที่ “แพ้” ให้เป็น “ชนะ” มานับครั้งไม่ถ้วน...

ว่ากันว่า คริสโตเฟอร์ เอนนิน ตือผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดนับแต่ก่อตั้งสโมสรฯ โดยเก็บคลีนชีทได้ถึง 10 นัดในปี 2010 อย่างไรก็ตามสถิติดังกล่าว ถูกทำลายลงราบคาบด้วยผลงานคลีนชีท 15 นัดของเขา “เจ้าต้า” วัชรพล บุญชั้น

 

เซนเตอร์ฮาล์ฟ – ศักดิ์สุริยา กุลโพนเมือง

ผู้เล่นลำดับอาวุโสสูงสุดในทีม กัปตันทีมที่เป็นผู้นำทั้งใน และนอกสนาม แม้อายุอานามจะไม่น้อย แต่การจัดการแนวรุกคู่แข่งก็ไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาเกินไปนัก หนึ่งในแนวรับคนสำคัญที่มักเป็น 1 ใน 11 ผู้เล่นตัวหลักอย่างสม่ำเสมอ และเป็นกุญแจหลักสำคัญที่ช่วยทีมเสียประตูน้อยเป็นลำดับ 2 ของลีกฤดูกาล 2015

อีกทั้งแนวรับรุ่นคุณน้า ยังดอดขึ้นมาพังประตูช่วยทีมจากลูกเซตพีซ ยามที่ทีมตีบตันสกอร์ได้อีก นับเป็นปราการหลังตัวกลางที่อยู่ในใจแฟนคลับอย่างไร้ข้อสงสัย

 

เซนเตอร์ฮาล์ฟ – บัมบ้า อาวูนี

หากเปรียบ “จ่าบอย” คือฝ่ายบุ๋น ฝ่ายบู๊ประจำหลังบ้านก็ต้องยกให้ บัมบ้า อาวูนี แนวรับชาวกานา เป็นตัวเลือกคู่กันไป ด้วยการที่เป็นแนวรับในสไตล์การเล่นที่หนักหน่วง ดุดัน กัดไม่ปล่อย และทุ่มเทอย่างสุดกำลังเพื่อทำหน้าที่ตนอย่างดีที่สุดยามได้โอกาสลงสนาม ก็ชัดเจนว่ายากเหลือเกินที่แนวรุกคู่แข่งจะหลุดจากการสกัดบอลในสไตล์ถอนรากถอนโคนได้ยากยิ่งนัก

แม้ด้วยรูปแบบที่ดุดัน ส่งผลให้จำนวนใบเหลืองพุ่งสูงตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามนั่นก็มาจากการทำหน้าที่อย่างไม่ขาดตกในการหยุดยั้งแนวรุกคู่แข่งนั่นเอง และนี่คือแข้งต่างชาติที่ดีที่สุดลำดับ 2 ของ “ป้อมปราการ” ในปีนี้

 

แบ็กซ้าย – อานนท์ พระสงฆ์

เป็นตำแหน่งที่เลือกยากไม่น้อยสำหรับแบ็กซ้ายที่ดีที่สุดในปี 2015 ระหว่าง อานนท์ พระสงฆ์ ที่โดดเด่นในเลกแรก และโอฬาร ลิ้มสัมพันธ์สันติ ที่มี “โอกาส” ต่อเนื่องในเลก 2 อย่างไรก็ตามหากเทียบตามสถิติจะเห็นว่า “ป้อม” อานนท์ พระสงฆ์ เบียดเข้าป้ายมาในตำแหน่งนี้

ด้วยสไตล์แบ็กที่รับแน่น แม้รุกอาจไม่ใช่จุดเด่นหลัก แต่เขาก็ทำได้อย่างไม่ขัดเขิน โดยเฉพาะกับเมื่อครั้งเลกแรกที่เขาเป็นตัวยืนในตำแหน่งนี้แบบไร้คู่แข่ง ด้วยผลงานที่ฝากไว้ 18 นัดกับ 1 แอสซิสต์

 

แบ็กขวา – ถนอม แสงจันดา

เชื่อว่าแฟนบอลเลือดฟ้า-ขาว กว่าครึ่ง คงอดเสียดายที่ ถนอม แสงจันดา เลือกย้ายตามนายเก่าไปยังแพร่ ยูไนเต็ด ไม่น้อย เมื่อช่องว่างที่ถูกทิ้งไว้นี้ไม่เคยถูกเติมเต็มได้เลยตลอดเลก 2

พราะนี่คือแบ็กขวาที่ดีที่สุดของ “ป้อมปราการ” ในปี 2015 มีทั้งประสบการณ์ ลูกล่อลูกชน ที่ไม่เป็นสองรองใคร ทั้งยังมีทีเด็ดที่ลูกตั้งเตะ รวมถึงการเติมเกมรุกที่ทำได้ดีไม่มีหมด แม้จะเจอกันเพียงครึ่งทาง แต่ก็ฝากผลงานไว้ให้ตรึงใจ 12 นัด กับอีก 2 แอสซิสต์ด้วยกัน

 

มิดฟิลด์ตัวรับ – ชนินทร์ ประเสริฐ

ด้วยความที่ตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟอุดมไปด้วยแข้งเก๋าเต็มไปหมด ส่งผลให้ “โอกาส” ของแนวรับวัยรุ่นรายนี้แทบไม่มี ทว่าความบังเอิญบางครั้งก็ส่งผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด เมื่อเขาถูกจับลงในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ ตำแหน่งที่ยังหาจุดลงตัวไม่เจอเสียที

“เจ้าอั้น” คว้าโอกาสไว้อยู่มือ ยืนประจำการหน้าแนวรับได้อย่างไม่เคอะเขินนัก ด้วยสไตล์รับแน่น ไม่กลัวการปะทะ และมีลูกขยัน ส่งผลให้กลาง “ป้อมปราการ” หาจุดลงตัวได้ในที่สุด

 

มิดฟิลด์คู่กลาง – นารายณ์ ทองรอด

อีกหนึ่งแข้งขวัญใจแฟนบอล ที่การจากไปในช่วงท้ายเลกแรก ส่งผลชัดต่อผลงานในสนามของทีมแบบชัดเจน จนแทบจะไม่มีใครมาเติมช่องว่างที่หายไปนี้ได้เลย

ด้วยสไตล์ที่มีทั้งการสร้างสรรค์ และทำลายเกมคู่แข่ง แถมด้วยลูกบู๊ดุดันที่ยากจะหาใครทดแทน นอกจากนี้ “เจ้าตั้ม” ยังมีทีเด็ดโดยเฉพาะ “ลูกฟรีคิก” ที่ไว้ใจได้เป็นอาวุธหลัก ผลงานที่ฝากไว้เพียงกลางทางกับทีมนั้นยอดเยี่ยม 2 ประตู กับ 1 แอสซิส จาก 10 นัดที่ลงรับใช้ทีม น่าสนใจว่าหากยังมีเขาอยู่เต็มฤดูกาล ผลงานจะเด็ดดวงแค่ไหน

 

มิดฟิลด์คู่กลาง – ภาคภูมิ มะลิรุ่งเรือง

ห้องเครื่องที่ดีที่สุดของทัพ “ป้อมปราการ” ประจำปี 2015 อย่างไร้ข้อสงสัย ความสำคัญของมิดฟิลด์หัวแดงรายนี้ ย้ำชัดด้วยสถิติ 25 นัด 6 ประตู 4 แอสซิสต์ และนี่คือห้องเครื่อง และหัวใจของทีมอย่างแท้จริง

ไม่ว่าจะเป็นลูกเซตพีซ หรือโอเพ่นเพลย์ ไม่ว่าจะเป็นเกมรับ หรือเกมรุก อดีตห้องเครื่อง “ยักษ์แสด” ทำได้ดีกว่าใครๆ โดยเฉพาะในช่วงโค้งสุดท้ายที่ทีมตื่นจากผวังค์ไล่กวดแต้มผู้นำอย่างไม่ลดละ จุดเริ่มต้นก็มาจากประตูสุดงามที่สุดในฤดูกาล 2015 ในนัดแก่งคอยของห้องเครื่องรายนี้นั่นเอง

 

ปีกขวา – วันเฉลิม เพ็งสวย

แม้จะมาในช่วงเลก 2 แต่อดีตตัวรุกปราจีน ยูไนเต็ด ก็สอดประสานเข้ากับทีมได้เป็นอย่างดี จนกลายเป็นกำลังหลักในแนวรุกของทีมในช่วงท้ายได้ลงตัวสุดๆ และถือได้ว่าเป็นดีลที่คุ้มค่าที่สุดในช่วงเลก 2 ของทีมก็ว่าได้

ด้วยรูปร่างที่อาจดูผอมบาง แต่กลับเต็มไปด้วยชั้นเชิง และเซนส์ฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม โดย “เจ้าแม็ค” ฝากผลงานไว้ในถิ่นฟ้า-ขาว ให้ได้จดจำที่ 11 นัด 2 ประตู กับอีก 1 แอสซิสต์ด้วยกัน

 

ปีกซ้าย – สตีเฟ่น ดอลล่าห์

จริงๆ แล้วหากวัดกับความคาดหวังที่เต็มเปี่ยม อดีตกองหน้าดาวซัลโวโซนบูรพา ไม่น่าติดทีมยอดเยี่ยมแต่อย่างใด ด้วยผลงานที่ทำได้เพียง 2 ประตูตลอดปี ห่างไกลจากช่วงพีกของหัวหอกเจ้าปัญหาไปไกล ทว่าหากเทียบประโยชน์ และผลงานตลอดปีนี้ ดาวยิงเบอร์ 9 ยังดีพอที่จะมีชื่อเข้ามาในลิสต์ของเรา

แม้ความคมอาจหายไป ความมั่นใจอาจลดลง ทว่าความขยัน ความทุ่มเท และความเร็วยังคงอยู่ นั่นก็เพียงพอที่จะเผาเครื่องบรรดาแนวรับคู่แข่งได้นักต่อนัก อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลย อย่างน้อย จำนวน 4 แอสซิสต์ที่หัวหอกรายนี้ทำได้ ก็ดีที่สุดของสโมสรฯ แล้วเช่นกัน

 

กองหน้าตัวเป้า – แฟรงค์ เรโน่

ดาวซัลโวสูงสุดของทีมสมุทรปราการ สองสิงห์ เอฟซี ประจำฤดูกาล 2015 โดยช่วยทีมพังประตูคู่แข่งทั้งสิ้น 9 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ (ทำสถิติดาวซัลโวของสโมสรฯ 2 ปี ซ้อน ปีที่ผ่านทำผลงาน 13 ประตู กับ เลย ซิตี้)

แม้รูปร่างจะสูงใหญ่ แต่กลับมีสัมผัสบอลที่เนียนตา การลากเลี้ยงลีลาราวร่ายเวทมนต์ นี่คือหัวใจในแนวรุกของทัพ “ป้อมปราการ” ที่ขาดไม่ได้ และนี่คืออีกหนึ่งปรากฎการณ์ของปี 2015 ที่เชื่อว่าใครหลายคนยังจำลีลาแพรวพราวของเขาได้ไม่ลืมเลือน

 

หัวหน้าผู้ฝึกสอน – ธนบูรณ์ คณะโต

แม้จะมารับงานในช่วงโค้งท้ายของฤดูกาล แต่จะปฏิเสธถึงผลงานที่กุนซือจากเมืองโอ่งไปเสียมิได้ ในการพลิกสถานการณ์จากที่หมดลุ้น กลับมามีลุ้นจนหยดสุดท้าย ซึ่งเครดิตกว่าครึ่งต้องยกให้เขาคนนี้

จาก 7 นัดที่คุมทีม “โค้ชเบื้อก” หลุดเสมอไปแบบดวงแตกในนัดแรก (เรโน่ บอดโทษท้ายเกม) แต่หลังจากนั้นก็อย่างที่เราๆ ท่านๆ ได้ทราบกัน สถิติชนะติดต่อกัน 5 นัดที่ยืนยาวมานาน ก็ถูกทำลายลงในเวลาไม่นาน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต้องรออีกกี่ปีกว่าที่สถิติชนะรวด 6 นัดติด ที่กุนซือรายนี้ฝากไว้จะถูกทำลายลงอีกครา

ผู้จัดการทีม – สมพร สิงห์รื่นรมย์

นี่คือผู้อยู่ทั้งเบื้องหลัง และเบื้องหน้าผลงานที่ร้อนช่าของทีมสมุทรปราการ สองสิงห์ เอฟซี อย่างแท้จริง เราๆ ท่านๆ คงนึกภาพทีมแทบไม่ออก หากปราศจากการลงทุนของชายผู้นี้ ชายผู้กล้าได้กล้าเสีย ชายผู้ที่พร้อมทำงานหนักเพื่อพาทีมบรรลุเป้าหมาย

แม้ว่าสุดท้ายทีมจะได้เพียงแค่เกือบ แต่นี่ก็คือผลงานที่ยอดเยี่ยมมากมายเท่าไหร่แล้ว กับอันดับที่ดีที่สุดในรอบหลายปี เชื่อว่า ณ เวลานี้แฟนบอลเลือดฟ้า-ขาวทุกรายคงค้อมหัวให้กับความรัก ความทุ่มเท ที่เขามีให้กับ “ป้อมปราการ” อย่างแท้จริง
 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon