Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

ทุ่มเท ทะเยอทะยาน และถ่อมตัว : โซ นาริตะ

2/10/2021

แนวรับร่างโย่ง ที่ประเดิมสนามให้กับ สมุทรปราการเอฟซี ทางการเป็นที่เรียบร้อย โดยช็อตที่สร้างความประทับใจให้แฟนคลับ “ฟ้า-ขาว” เห็นจะเป็น “สกัดบอลแบบ ฟิล โจนส์” ที่แม้เขาจะลื่นในจังหวะป้องกัน แต่หน้าที่คือหน้าที่เมื่อเอาทั้งตัวที่ล้มอยู่ขวางทาง ธีรศักดิ์ เผยพิมาย ตัวเก่ง พราม แบงค็อก ป้องกันอันตรายก่อนถึงปากประตูได้ แม้สุดท้ายต้องแลกมาด้วยใบเหลืองก็ตาม วีรกรรมสุดทุ่มเท แต่นอกสนามนี่คือหนุ่มร่างสูงยิ้มเก่ง สมุทรปราการเอฟซี จะนำพาแฟนคลับไปรู้จักกับ โซ นาริตะ ให้มากกว่าที่เคย เชิญละเลียดตามสะดวก

 

โซ เกิดในครอบครัวในเมืองคาวาซากิ จ.คานากาวะ ประเทศญี่ปุ่น โซ มีพี่น้องรวมเขา 3 คน วัยเด็กพี่ชาย และพี่สาว เคยเล่นบาสเกตบอลด้วย ทว่าก็ไม่ได้ก้าวไปเป็นนักกีฬาอาชีพ ปัจจุบัน พี่ชายเขาเป็นเจ้าของร้านอาหาร 2 แห่งในกรุงโตเกียว ขณะที่พี่สาวปัจจุบันเป็นพยาบาล

ขณะที่ โซ เองนั้นเขาเริ่มทำความรู้จักกับเจ้ากีฬาลูกหนังช่วงอนุบาล และจากนั้นก็อย่างที่เด็กผู้ชายกว่าครึ่งโลกเป็น เขาหมกมุ่นกับมันเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายตนเอง แม้ โซ อาจไม่ได้แกร่งที่สุดบนเส้นทางสายนี้ และบ่อยครั้งที่เจออุปสรรคจนทำเอาท้อ ทว่า โซ บอกกับเราว่าไม่สามารถนึกภาพตนเองที่ปราศจากฟุตบอลออกได้ ทำให้เขาเลือกที่จะพยายาม และต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวเองมาตลอด

ก็อย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบ โซ ไม่อาจผ่านกำแพงสู่เวทีอาชีพในลีกฟุตบอลญี่ปุ่นได้ ทำให้ โซ เลือกตัดสินใจออกหาโอกาสในต่างแดน และเพื่อออกไปเรียนรู้โลกกว้างด้วยตัวเอง เขาหอบฝันสู่ประเทศออสเตรเลีย ที่นี่ โซ ได้โอกาสเล่นกับสโมสรกึ่งอาชีพอยู่นาน 4 ปี

  

จากนั้นเขาออกหาความท้าทายใหม่ๆ ที่ประเทศเยอรมัน ที่นี่ โซ ได้โอกาสเล่นกับหลายสโมสรระดับกึ่งอาชีพ พอสร้างรายได้ให้เขาได้บ้าง แต่ก็คงพูดไม่ได้เต็มปากนักกับคำว่าฟุตบอลอาชีพ อย่างไรก็ตาม โซ เล่าว่าเขาไม่นึกเสียใจเลยกับการเลือกออกท่องโลกในวันนั้น

“รู้สึกได้ผจญภัยอยู่เสมอ” ก่อนไปต่างแดน โซ ไม่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้เลย แต่เขาเลือกเสี่ยงออกไปเรียนรู้ และเอาตัวรอดกับกำแพงภาษา วัฒนธรรม และนั่นคือคุณค่านอกจากเขาได้ไปเก็บประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ ยังได้เรียนรู้ ได้เห็น สิ่งต่างๆ มากมาย

      

โดยสถานที่ที่ประทับใจ โซ ที่สุดคือ เบอร์ลิน, เยอรมัน เพราะผู้คน และวิถีชีวิตที่นั่น เปิดรับความหลากหลายทุกสิ่งอย่าง (มังสวิรัติ, LGBT ฯลฯ) และทุกวันนี้นอกจากการเล่นฟุตบอล งานอดิเรกของ โซ คือเรียนภาษาอังกฤษ เยอรมัน และหวังว่าสักวันจะได้เรียนรู้ภาษาไทยให้มากขึ้นด้วย

อย่างที่เกริ่นในตอนต้น โซ เป็นคนยิ้มง่าย ดูอัธยาศัยดี ผิดกับความมุ่งมั่น จริงจัง ในสนามแข่งขัน ซึ่งแนวรับชาวญี่ปุ่นบอกเล่าตัวตนเขาว่า “โดยปกติผมชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ และดื่มกาแฟหรืออะไรทำนองนั้น ผมมีแฟนในญี่ปุ่นที่มาจากเยอรมนี ตอนนี้เรามีความสัมพันธ์ทางไกล มันไม่ง่าย แต่เราก็ประคับประคองมันอย่างเต็มที่ และผมหวังที่จะแต่งงานกับเธอสักวันหนึ่ง” ตัดกลับมาที่สไตล์ในสนามหญ้าที่ โซ ย้ำว่า “ต้องทุ่มเทเต็มร้อยให้กับฟุตบอล ทะเยอทะยาน และถ่อมตัวอยู่เสมอ”

        

กับการย้ายมาร่วมทีมสมุทรปราการเอฟซี ในซีซั่นนี้ โซ หวังว่า เขาจะสามารถปรับตัวกับวัฒนธรรม รูปแบบการเล่น และสภาพอากาศที่แตกต่างในประเทศไทยให้ได้โดยเร็ว และหวังว่าจะสามารถช่วยพาทีมไปถึงรอบแชมเปี้ยนส์ ลีก ให้ได้ แนวรับก้าวยาว กล่าวทิ้งท้ายไปยังแฟนคลับชาวสมุทรปราการ ด้วยว่า “ผมหวังจะได้พบเจอพวกคุณที่สนามแข่งขันในเร็ววันนี้ เพื่อโชว์ให้พวกคุณได้เห็นว่าเราเล่นอย่างไร และจะพยายามสร้างผลงานให้ประทับใจพวกคุณ”

 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon