Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

สำรวจตัวตน ความคิด ชีวิต : คาซูโอะ ฮอมมะ

21/9/2021

“ป้อมปราการ” สมุทรปราการเอฟซี กับตำแหน่งศูนย์หน้าจอมถล่มสกอร์ ดูจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วที่บรรดากองหน้ากว่าค่อนจะเอาชื่อมาทิ้งในสีเสื้อฟ้า-ขาว ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปี ที่ทีมลงโลดแล่นในสมรภูมิลูกหนังไทย แต่การมาร่วมทีมของ คาซูโอะ ฮอมมะ ในวัย 41 ปี เปรียบได้กับความหวังครั้งใหม่ในหมู่ชาว “ฟ้า-ขาว” แม้อายุอานามจะมากโข แต่ประสบการณ์ ทัศนคติ และผลงานในลีกเพื่อนบ้านที่ผ่านมา ไม่แน่ว่าการเดิมพันคราวนี้อาจใช่ก็ได้ และก่อนจะเปิดฉากฤดูกาลในสุดสัปดาห์นี้ เราไปทำความรู้จักกับ “คาซู” แบบรอบด้านกว่าที่เคย นักเดินทางที่พิสูจน์แล้วว่าอายุไม่สามารถทำลายเขาลงได้

คาซูโอะ ฮอมมะ เกิดในครอบครัวญี่ปุ่นที่แสนเรียบง่าย และธรรมดา ในเมืองโยโกฮามะ จังหวัดคานางาวะ เขาไม่ได้มีดีเอนเอนักกีฬา หัวเรือใหญ่ของครอบครัวทำงาน บ.รับเหมาก่อสร้าง วัยเด็ก คาซู คงไม่ได้แตกต่างจากเราท่าน เขาเรียนใน รร.ท้องถิ่น, เป็นเด็กหลังห้อง, เล่นกับเพื่อนๆ แน่นอนว่าเขาเองก็เคยเป็นเกมเมอร์ โดยเฉพาะในยุคที่เขายังเยาว์คือ เครื่องเล่นนินเทนโด้

ว่ากันว่าเด็กผู้ชายญี่ปุ่นในยุคนั้นมีตัวเลือกในกิจกรรมกีฬาไม่มากมายนัก หากคุณไม่เล่น เบสบอล ก็ต้องเป็นฟุตบอล และ คาซู เลือกกีฬาลูกหนัง และเริ่มเล่นจริงจังนับแต่ยังเรียนช่วงประถมเท่านั้น

ช่วงต้นของการเล่นฟุตบอลไม่ได้ง่ายดายนัก คาซู อาจทำได้ดีในระดับหนึ่ง กับการก้าวไปติดตัวทีมท้องถิ่นอย่าง เทสปา คูซัตซึ ตั้งแต่สมัยยังอยู่ลีกประจำจังหวัดเท่านั้น และนั่นทำให้หนุ่มกะทงวัย 22 ปี ตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลออกมาพิสูจน์ตัวเองที่ยุโรปตะวันออก ปลายทางที่ คาซู เลือกคือ เซอร์เบีย


 

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางผจญภัยกว่า 20 ปีของ คาซู จาก เอฟเค มัควา ซาบัค ในเซอร์เบีย และกับสโมสรในลีกฮังการีอีกรวม 8 สโมสร และอย่างที่ทุกคนทราบ คาซู เคยได้โอกาสในสีเสื้อของ ฟาเรนวารอซ ทีมใหญ่ในลีกฮังการี มาแล้วด้วย

ก่อนที่จะมาอยู่โยงกับ ลาวโตโยต้า หรือในชื่อ เอฟซี จันทะบุลี ที่นี่เขาเป็นที่รักของยอดทีมลีกลาว จากผลงานที่รังสรรค์ไว้แบบยากจะหาใครมาทาบสถิติ คาซู ยิงในทุกรายการ 156 ประตู (ลาวพรีเมียร์ลีก, ลาวลีกคัพ, เอเอฟซี คัพ ฯลฯ) พาทีมผงาดแชมป์ลีกสูงสุด 5 สมัย ผงาดดาวซัลโว 5 จาก 7 ซีซั่น และเป็นเจ้าของสถิติดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของลีกลาว ไม่น่าประหลาดใจใดๆ ที่ ลาวโตโยต้า ตัดสินใจรีไทน์เสื้อเบอร์ 18 เพื่อเป็นเกียรติให้ตำนานแข้งชาวญี่ปุ่นคนนี้

  

คาซู บอกกับเราถึงการผจญภัยในโลกลูกหนังว่า “กว่า 20 ปีในฐานะนักฟุตบอล ที่ต่างประเทศ มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าทุกที่ต่างมีด้านที่ดี และไม่ดี ปะปนกันไป แต่บอกได้เลยว่าการก้าวออกสู่โลกกว้างนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามมาก คิดง่ายๆ หากผมยังเลือกอยู่ที่ญี่ปุ่น ผมก็คงไม่ได้พบเจอ เรียนรู้ สิ่งต่างๆ แน่นอนว่าทุกวันนี้อินเตอร์เน็ต ทำให้เราท่องไปในโลกกว่างได้ง่ายดาย แต่มันไม่ใช่ประสบการณ์ตรงที่เราส่งตัวเองไปเจอกับ วัฒนธรรม บรรยากาศ จิตใจผู้คน อาหารการกิน ฯลฯ แน่นอนหากมีใครมาถามผมในเรื่องการเดินทาง การผจญภัย ผมพร้อมสนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่ให้แพ็คกระเป๋า และออกเดินทางไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง”

“ทุกสถานที่ที่ผมเคยไปล้วนมีสิ่งน่าประทับใจ บูดาเปสต์เมืองหลวงของฮังการีเป็นเมืองที่สวยงาม หลวงพระบางในประเทศลาวมีบรรยากาศที่ดีจริงๆ ปรากจากสาธารณรัฐเช็กนั้นน่าทึ่ง ทะเลสาบโคโมในอิตาลีนั้นวิเศษมาก ผมเคยได้ใช้เวลาที่ดีในหมู่เกาะทะเลไทยด้วย แต่การใช้ชีวิตและการเดินทางแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด”

    


คาซู เผยต่อว่าตนไม่สามารถจินตนาการ ตนเองได้เลย หากไม่ได้ก้าวมาเป็นนักฟุตบอลอย่างทุกวันนี้ เขาคงเป็นมนุษย์เงินเดือนที่บริษัทไหนสักแห่งในญี่ปุ่น แต่นี่คือชีวิต และปัจจุบันนอกเหนือจากบทบาทในสนามฟุตบอลแล้ว คาซู ยังเป็นผู้บริหาร โรงเรียนฝึกสุนัข Kazuberian ซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นอีกพาร์ทชีวิตที่เป็นตัวตนของหนุ่มใหญ่อารมณ์ดีคนนี้โดยแท้จริง โดยทุกเช้าเขาจะฝึกสุนัข บริหารงาน บ. และช่วงบ่ายก็ให้พนักงานดูแลต่อ ส่วน คาซู ก็เดินทางมาฝึกซ้อมกับทีม นั่นคือกิจวัตรประจำวัน คาซู บอกว่า “ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนโชคดี คนรอบข้างผมมักจะสนับสนุน และให้ความรักกับผมเสมอ และโชคดีที่ผมมีลูกสาว 1 คนตอนนี้เธอ 10 ขวบแล้ว และอาศัยอยู่ที่ ฮังการี”

ตัดกลับมาที่ฟลอร์หญ้า คาซู ในวัย 41 ปี บอกเล่าตัวตน และปรัชญาในการทำงานของเขาว่า จริงจัง และคาดหวังกับผลลัพธ์มากขึ้นเสมอ กับซีซั่น 2021-22 ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น กองหน้าจอมพเนจร หวังว่า ตนยังคงมีส่วนร่วมสำคัญกับทีมในทุกๆ บทบาท และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อพาทีมบรรลุเป้าหมายในซีซั่นนี้ให้ได้

    
 

เชื่อว่าอีกคำถามที่แฟนบอลสมุทรปราการ อยากรู้เหลือเกินว่า คาซู มีเคล็ดลับอะไรถึงได้ยังค้าเกือกแบบสบายๆ จนอายุ 41 ปี คาซู ตอบในประเด็นนี้ว่า “ไม่มีความลับ โชคดีที่ผมสามารถรักษาความทะเยอทะยาน และความหลงใหลในการปรับปรุงตนเอง และการทำประตูได้ ส่วนด้านอื่นๆ ก็เรียบง่าย กินอิ่ม นอนหลับ คลายเครียดอย่างพอประมาณ มันเป็นความสมดุลในการใช้ชีวิต”

      


สุดท้าย ท้ายสุดก่อนจบบทสนทนากัน คาซู ที่พกสถิติโควตาต่างชาติอายุมากที่สุดที่ลงเล่นในไทยลีก 3 ในฤดูกาลนี้บอกผ่านไปยังแฟนคลับว่า “ฟุตบอล ที่ไม่มีแฟนบอล มันไม่ใช่ฟุตบอลที่แท้จริงหรอก พวกเขาเป็นพลังพิเศษที่ทำให้เรามุ่งมั่นขึ้น ทะเยอทะยานขึ้น แต่ก็นั่นแหละในตอนนี้ทุกคนต่างอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ได้แต่หวังว่าการทำงานของพวกเรานักฟุตบอล จะสร้างความสุขให้พวกคุณได้บ้าง”

 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon