Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

รู้จัก ฮิโรกิ โอโนะ : ฟุตบอลของผมคือมันสมอง

7/9/2021

ใกล้เปิดฉากซีซั่น 2021-22 เต็มที่ สำหรับไทยลีก 3 โซนกรุงเทพฯ ที่วางกำหนดการเปิดลีกในปลายเดือนนี้ อย่างที่ทราบ “ฟ้า-ขาว” ผ่าทีมครั้งใหม่ โดยแต่งตั้ง ฮิโรกิ โอโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น มาคุมทีม แน่นอนความหวังครั้งใหม่เกิดขึ้นในใจสาวกที่ยังศรัทธาทีมเสมอมา เพื่อให้การติดตามทีมในซีซั่นนี้เต็มไปด้วยอรรถรส เราจึงนำพาแฟนบอลสมุทรปราการ ไปรู้จักตัวตนของ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนนี้ให้ลึกกว่าที่เคย เชิญละเลียดตามสะดวก

ฮิโรกิ โอโนะ เกิดในเมืองเซ็นได จ.มิยางิ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นน้องเล็กในครอบครัวที่ประกอบธุรกิจขายเสื้อสูท “ฮิโระ” ได้รับการประคบประหงมอย่างดีจากคุณพ่อคุณแม่ แน่นอนว่าแรงบันดาลใจบนโลกลูกหนังของเขาเกิดขึ้นจากคุณพ่อ ที่มีงานอดิเรกคุมทีมฟุตบอลท้องถิ่นในรุ่น 6-12 ปี

“ฮิโระ” เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุราว 5-6 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ลีกฟุตบอลญี่ปุ่นอย่าง เจลีก ตั้งไข่ในขวบปีแรก และในห้วยเวลานั้นฟุตบอลแดนอาทิตย์อุทัย ก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และใกล้เคียงที่จะไป เวิลด์คัพ 94 อยู่ร่อมร่อ ทว่าไปพลาดในเกมสุดท้ายที่แค่เสมอ อิรัก 2-2 ไม่เพียงพอ (คาซูโยชิ มิอูระ : ดาวซัลโวในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย)


 

แน่นอนเขาเฝ้าติดตามผลงานทัพ “ซามูไร” กับครอบครัวมาตลอด และ “ฮิโระ” ก็เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมลูกหนังท้องถิ่นนับแต่นั้น เขาพัฒนาความรู้ และความเข้าใจในเกมลูกหนังจากทั้งการเล่นเอง และคุณพ่อคุณแม่ พาเข้าไปชมเกม เจลีก ในสนามแข่งขันเป็นประจำ และนั้นเป็นเหตุให้ท้ายที่สุด “ฮิโระ” ก็หลงรักเกมลูกหนังไปโดยไม่รู้ตัว

ทุกอย่างดูเหมือนจะลงตัวเมื่อเขาได้พัฒนาฝีเท้าขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความฝันที่จะก้าวไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ทว่ากำแพงสู่ฟุตบอลอาชีพ พังทลายเมื่อมาตรฐานที่สูงลิ่ว ทำให้หนุ่มวัย 17 เลือกตัดสินใจทิ้งฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพลงไว้เพียงเท่านี้ อย่างไรก็ตามตอนจบบนเส้นทางสายหนึ่ง ก็ทำให้ปลายทางอีกสายหนึ่งเปิดขึ้นด้วยความบังเอิญ “ฮิโระ” ยังคงอาศัยเวลาว่างไปช่วยดูแลน้องๆ เยาวชนทีมท้องถิ่น เขาเริ่มไปรับบทโค้ชจำเป็นในบางโอกาส และดูเหมือนมันมีความลงตัวบางอย่างที่น่าประหลาดใจและคงไม่ผิดที่นี่คือจุดเริ่มต้นของบทบาทโค้ชฟุตบอล

  

เมื่อรู้ว่า ชีวิต จะไปทางไหนต่อ “ฮิโระ” ไม่หยุดหาความรู้ใส่สมองตัวเองอย่างต่อเนื่อง หลังจบไฮสคูลที่ญี่ปุ่น เขาชีพจรลงเท้าสู่ต่างแดนอีก 4 ประเทศ ไล่เรียงทั้ง อังกฤษ, เนเธอร์แลนด์, จีน และไทย “ฮิโระ” พบเจอคนหลากหลาย ความรู้มากมาย ในหลากหลายวัฒนธรรม และหล่อหลอมให้โค้ชหนุ่มคนนี้พัฒนาทั้งความคิด และมุมมอง รวมทั้งการชีวิต

“ฮิโระ” อยู่ที่ประเทศอังกฤษ 8 ปีเต็ม เขาเรียนจบปริญญาด้านโค้ชฟุตบอล ที่ มหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน โซเลนท์ (Southampton Solent University) จนจบยูฟ่า บี ไลเซนส์ ได้โอกาสจับงานโค้ชจริงจังกับ น็อตส์ เคาท์ตี้ , เยาวชน วีวีวี เวนโล (เนเธอร์แลนด์), เยาวชน เวกัลตะ เซนได รวมทั้งได้โอกาสมาดูแล อะคาเดมี่ พัทยา ยูไนเต็ด ในไทยด้วย ปัจจุบัน แม้จะไม่เคยไปใช้ชีวิตที่ ออสเตรเลีย แต่เขาก็ไม่หยุดหาความรู้เพิ่มเติม ปัจจุบันก็ใกล้เรียน เอเอฟซี เอ ไลเซนส์ แล้วด้วย

    
 

การโดดมารับงานในถิ่น “ป้อมปราการ” เชื่อว่าแฟนบอล ฟ้า-ขาว เฝ้ารอด้วยความหวังปรากฎการณ์ด้วยใจจดจ่อ “ฮิโระ” เล่าว่า ปรัชญาการทำทีมของเขาที่สำคัญที่สุดประการแรกคือทุกคนในทีมต้องสนุกทั้งกับการฝึกซ้อม และการแข่งขัน โดยโจทย์สำคัญของเขาคือจำลองสถานการณ์เพื่อให้ทุกคนมีความกระหายที่จะทำหน้าที่ของตัวเองสม่ำเสมอ ไม่ใช่ซ้อมด้วยการวิ่งแบบไร้จุดหมาย นั่นทำให้ทุกๆ เซสชั่นการฝึกซ้อมมักเห็น “ฮิโระ” ใช้ลูกบอลเป็นสื่อในการนำเรื่องเสมอ


หลายๆ โค้ชอาจยกให้ ความเร็ว และความแข็งแกร่ง เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในฟุตบอลยุคปัจจุบัน แต่ “ฮิโระ” เห็นต่างออกไป โดยมองว่า มันสมอง ต่างหากที่เป็นตัวตัดสินเกมตามปรัชญาของเขา ทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า, การป้องกันที่ชาญฉลาด, การเล่นในพื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์ ฯลฯ แน่นอนว่าการมี 2 ดาวเตะบ้านเดียวกันเป็นผู้นำในสนามทั้งแดนหน้า และแดนหลังแล้ว กุนซือชาวญี่ปุ่นยังมองว่าเป็นเรื่องที่ดีเอามากๆ ที่ในซีซั่นนี้ สมุทรปราการเอฟซี โคกับ ฟ็อกซ์ ฮันท์ นั่นทำให้ไม่มีปัญหาในการทำความเข้าใจในแนวทางร่วมกัน

        

นอกจากโจทย์ในสนามแล้ว อีกสิ่งที่ “ฮิโระ” มองว่าสำคัญคือความสัมพันธ์ที่ดีของ ทีมสตาฟฟ์ และนักกีฬา ที่จะต้องทำงานร่วมกัน เคารพกันและกัน มีเป้าหมายเดียวกัน และแต่ละคนต่างต้องรู้ และรับผิดชอบบทบาทหน้าที่ของตัวเอง เพื่อนำพาทีมสมุทรปราการเอฟซี สู่เป้าหมายในซีซั่นนี้ กุนซือชาวญี่ปุ่น ไม่ลืมที่จะเอ่ยปากชื่นชมทีมสตาฟฟ์รอบตัวเขาทุกคน ที่กระตือรือร้น และพร้อมสนับสนุนเขาด้วยความเต็มใจ

ตลอดการเตรียมทีมในซีซั่น 2021-22 ที่ยากลำบากจาก สถานการณ์โควิด-19 ในเรื่องนี้ “ฮิโระ” มองว่า มันเป็นเรื่องยากมากสำหรับทุกคน เรามีเวลาหลายวันที่เราไม่สามารถใช้สนามฝึกซ้อมของเราได้ อย่างไรก็ตาม เราได้ทำในสิ่งที่ทำได้ เช่น การฝึกอบรมออนไลน์หรือการประชุมออนไลน์แทน


 

“ฮิโระ” ยังพูดถึงเป้าหมาย และความตั้งใจกับเราด้วยว่า แน่นอนมันคงจะดีหากท้ายที่สุดเราประสบความสำเร็จ ได้ไปสู่รอบ ชปล. แต่ส่วนตัวเขาโฟกัสกับฤดูกาลแข่งขันที่ใกล้จะเปิดเต็มที่ และพยายามเก็บชัยชนะแบบนัดต่อนัด ทำผลงานให้ดีที่สุด แล้วมาดูว่าเมื่อจบฤดูกาล สมุทรปราการเอฟซี จะไปอยู่ในจุดไหน

สุดท้าย ท้ายสุด กุนซือจากเมืองเซ็นได กล่าวถึงผู้เล่นคนที่ 12 ด้วยว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อยเลย ที่ยังไม่มีโอกาสได้พบปะแฟนบอล สมุทรปราการเอฟซี เท่าไหร่นัก และก็ยังไม่รู้เลยว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายเมื่อไหร่ แต่ก็หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้นในเร็ววันนี้ และเมื่อสนามเปิดให้เขาชมได้ แน่นอนผมจะตั้งใจทำหน้าที่ของผมอย่างดีที่สุด เพื่อสร้างความสุขให้แฟนบอล และหวังว่าพวกคุณจะสนับสนุนพวกเราทุกคนด้วยดี
 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon