Last Match
Thai League 4
? : ?
SCG เมืองทอง B vs สมุทรปราการ
16.00 น. Wednesday 27/5/2020
มาวิน สเตเดี้ยม (สนามซ้อมเมืองทอง)
Next Match
Thai League 4
vs
สมุทรปราการ vs การท่าเรือ B
16.00 น. Sunday 31/5/2020
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2020

SPFC SPECIAL CONTENT : TEAM THE DUCK

29/3/2020

เนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปีสโมสรบนเส้นทางลีกอาชีพ และในวานนี้ (28 มีนาคม 63) ตรงกับวันคล้ายวันเกิด “เดอะดั๊ก” พงษ์สิริ ยะกัณฐะ ตำนานมีชีวิตของทัพ “ป้อมปราการ” ที่อยู่เคียงข้างนับแต่จุดเริ่มต้น ในโอกาสนี้ทางทัพ “ฟ้า-ขาว” เลยให้ “มร.ป้อมปราการ” มาจัดขุมกำลังที่ดีที่สุดที่เคยร่วมงานด้วยไม่ว่าจะทั้งในฐานะเพื่อนร่วมทีม และหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยกุนซือมาดเข้มเลือกใช้ระบบ 3-5-2 ส่วนจะมีใครบ้างไปละเลียดกันได้เลย

 

ผู้รักษาประตู

คริสโตเฟอร์ เอนนิน 

ผู้รักษาประตูชาวกานา ถือเป็นนายทวารต่างชาติรายแรกสุดในประวัติศาสตร์สโมสรฯด้วย แม้รูปร่างไม่ได้สูงใหญ่นัก แต่ปฏิกิริยาที่รวดเร็ว และช็อตเซฟมหัศจรรย์ที่มีให้เห็นบ่อยครั้ง และมีส่วนสำคัญให้ทัพ “ป้อมปราการ” แข็งแกร่งสุดๆ ในยุคนั้น ทำให้ “เดอะดั๊ก” มอบบทปราการด่านสุดท้ายให้จอมหนึบที่ปัจจุบันผันตัวเป็นเอเยนต์ โดย “เดอะดั๊ก” กล่าวถึง เอนนิน ว่า “สมัยนั้นจำได้เลยครับ คือถ้าหลุดจากเราไป เรามั่นใจว่า เอนนิน ยังช่วยได้ และมักงัดช็อตป้องกันยากๆ ให้เห็นอยู่เสมอ”

 

เซนเตอร์แบ็ก 

พงษ์สิริ ยะกัณฐะ

กัปตันตลอดกาลของ สมุทรปราการเอฟซี ที่ยึดสถิติลงสนามสูงสุด แม้ฤดูกาลเปลี่ยนผ่านมาสู่ปีที่ 12 แต่ก็ยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ลงได้ “เดอะดั๊ก” ในสมัยที่ยังสวมปลอกแขนเดินนำเพื่อนๆ ลงสนามนั้น สไตล์การเล่นของเขา ความเป็นผู้นำ เป็นสิ่งที่จวบจนทุกวันนี้ ทีมยังไม่เคยหาแข้งคนไหนเทียบเคียงได้ สไตล์ดุดัน อ่านเกมขาด รวมถึงเป็นตัวคอยกำหนดทิศทางการขึ้นเกมตั้งแต่แผงหลัง เป็นหัวใจในเกมรับยุครุ่งเรืองของทีมที่จะขาดเขาคนนี้ไปเสียไม่ได้ โดยจากวันนั้น จนวันนี้ “เดอะดั๊ก” รับบทมาแล้วเกือบทั้งหมดในถิ่น “ฟ้า-ขาว” โดยล่าสุดก็คุมทีมสมุทรปราการเอฟซี นำจ่าฝูงลีกโซนกรุงเทพฯ ก่อนความร้อนแรงจะมาถูกหยุดโดยไวรัสโควิด-19

 

เจม โซนา “ร็อดดริค”

อดีตปราการหลัง ราชบุรี ปี 2009 ที่ผันตัวจากคู่แข่งเป็นเพื่อนร่วมงานกันในปี 2010 ในที่สุด ด้วยรูปร่างแบบนักมวยปล้ำของแนวรับชาวแคเมอรูน รายนี้ เป็นคนคอยเป็นตัว “STOPPER” ที่ “ตำนานหมายเลข 6” ยกว่า “ด้วยความแข็งแกร่ง หากไม่ใช่ต่างชาติหัวแถว ก็ยากที่จะผ่านได้ และช่วยให้เราเล่นได้ง่ายขึ้นมาก” อย่างไรก็ตามอย่างที่ทราบกันแนวรับที่เคยรับใช้ทีมช่วงสั้นๆ เมื่อปี 2010 ทุกรายการรวม 30 นัดทำไป 2 ประตู ก็มาเสียชีวิตจากอุบัตเหตุเมื่อปี 2011 ทิ้งแต่ความทรงจำดีๆ ถึงแนวรับรายนี้เท่านั้น

 

ฮา แจซึง

แนวรับชาวเกาหลีใต้ ที่เคยมาร่วมงานกับ “เดอะดั๊ก” ในปี 2011 ด้วยรูปร่างที่ผอมสูง ทำให้การโจมตีภาคอากาศแทบไม่อาจทำลายหลังบ้าน “ป้อมปราการ” ได้เลย อย่างไรก็ตามเซนเตอร์แบ็กเจ้าของส่วนสูงเฉียด 190 ลงสนามให้มีทั้งสิ้น 20 นัด แม้เป็นขวบปีที่ทีมห่างไกลจากความสำเร็จปีแรกก็ตาม “เดอะดั๊ก” ย้อนให้ฟังกับการร่วมงานกับแนวรับชาวเกาหลีว่า ลูกโด่งทุกลูก ฮา จะเป็นคนคอยขึ้น และเราจะคอยถอนมาเก็บตก ก็เป็นอีกแนวรับที่เราร่วมงานด้วยแล้วรู้สึกว่าทำให้เรารีดศักยภาพได้ดีขึ้น”

 

วิงแบ็กขวา

สักการวิช นิ่มมา 

กัปตันทีมคนปัจจุบัน สมุทรปราการเอฟซี ที่ยิ่งเล่นยิ่งโชว์ให้เห็นถึงคลาส และขีดความสามารถที่ยังไปต่อได้อีกไกล โดยในปีนี้ “โค้ชเป็ด” มองเห็นขีดความสามารถที่ดีเกินกว่าจะยืนเซนเตอร์ เลยขยับออกมายืนฝั่งขวา การเติมเกมรุก เซนต์บอล ซึ่งความสำเร็จในปีนี้ (หากเตะต่อได้) ก็คงต้องขึ้นอยู่กับฟอร์มของ “กัปตันแอ้ม” ด้วยเช่นกัน

 

วิงแบ็กซ้าย

จียัมฟี่ เอดู 

อาจผิดตำแหน่งไปเล็กน้อย แต่ด้วยความที่เป็นตัวริมเส้นฝั่งซ้ายก็ดูไม่ขัดแย้งเกินไปนัก สรรพคุณของ เอดู คงไม่ต้องสาธยายเมื่อนิยามคำว่า “คิดอะไรไม่ออกบอก เอดู” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นประจำช่วงขวบปีแรก เจ้าของสถิติยิงสูงสุดต่อฤดูกาล ทำแอสซิสต์สูงสุดต่อฤดูกาล ที่จวบจนปัจจุบันยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ได้เลย ซ้ายธรรมชาติที่พร้อมเปลี่ยนโอกาส เป็นประตูชัยให้ทีมอย่างสม่ำเสมอ

 

กองกลางตัวรับ

เบญจพล คล้อยเอี่ยม 

กองกลางตัวรับที่ดุดัน แฝงด้วยความโรคจิต โดยเฉพาะในห้วงปีแรกที่ “เดอะดั๊ก” ผันตัวมารับบทกุนซือ ก็ไม่ลืมที่จะหนีบเพื่อนเก่า มาร่วมงานกัน แม้ช่วงชีวิตในถิ่น “ฟ้า-ขาว” จะเข้าๆ ออกๆ แถมติดสถิติใบเหลืองแดง ที่ไม่ต้องสืบก็พอรู้ว่าเขาคนนี้คือเจ้าของใบสั่งสูงสุดในถิ่น “ป้อมปราการ” แต่ยามที่เขาจริงจังกับการไล่หวดลูกหนังเกรดบอลไทยลีกก็ยังโดดเด่นเสมอ จอมขยันที่คอยวิ่งหล่านไปทั่วสนาม มีดีทั้งรุก และรับ อีกทั้งยังเป็นนักเตะที่ทุ่มเทแบบเต็มที่ หากไม่นับสถิติที่คอยทำงานสกปรกให้ทีม เขาคือหนึ่งในอีกแข้งในความทรงจำของแฟนบอลเลือดฟ้า-ขาว สถิติ 31 ใบเหลือง 2 แดง ไม่มีใครทำได้เสมอเหมือนแน่นอน

 

กองกลางตัวรุก

วิรัตน์ รอดสุข 

คีย์แมนแดนกลางสมุทรปราการเอฟซี ยุคบุกเบิก ก่อนย้ายไปคู่ปรับร่วมเมืองในเวลาต่อมา “อุ้ม” มีครบทั้งการผ่านบอลเร็ว ความแม่นยำในการวางบอล หรือแม้แต่ความขยันในการวิ่งไล่เพื่อบีบพื้นที่ นอกจากนี้ทีเด็ดที่คอยเปลี่ยนจากรับเป็นรุก ซึ่ง “เดอะดั๊ก” ยกย่องว่านี่คือ “บอลมันสมอง” โดยอดีตกองกลางเจ้าของเสื้อหมายเลข 7 ลงช่วยทีมทั้งสิ้น 49 นัด ทำไป 4 ประตู กับ 9 แอสซิสต์ในช่วงปี 2009-2010

 

ฮัน ยุนซู

มิดฟิลด์แดนกิมจิ ที่แฟนบอลไม่เคยลืมเลือนกับสไตล์การเล่นที่ได้ทั้งบุ๋นบู๊ สอดเข้าทำประตูได้บ่อยครั้ง และวิ่งพล่านทั่วแดนกลางให้กับทีมในฤดูกาล 2011 ว่ากันว่านี่คือ แข้งโควตาเอเชีย ที่ดีที่สุดของสโมสร ลงรับใช้ทัพ “ฟ้า-ขาว” ทั้งสิ้น 18 นัด ทำไป 4 ประตูกับ 1 แอสซิสต์ “เดอะดั๊ก” เผยถึงแข้งรายนี้ว่า “ชื่นชอบการแย่งบอล การคิลเลอร์พาส มีครบ แถมยังมีจังหวะพาบอลขึ้นหน้าที่อันตราย หลายๆ ครั้งคู่แข่งต้องหยุดด้วยการตัดฟาล์วเท่านั้น” ทั้งนี้ ฮัน ออกตระเวนค้าแข้งกับอีกหลายสโมสรในไทย ปัจจุบันเขาอายุ 32 และยังเล่นกับ พิษณุโลก เอฟซี ทีมดังในไทยลีก 4 โซนเหนือ

 

กองหน้า

จิลซีมาร์ เปเรย์ร่า มาซิเอล

นี่คงเป็นหนึ่งในแข้งไฮโปรไฟล์ที่เคยมาค้าแข้งในถิ่น “ป้อมปราการ” โดยแม้ในปี 2013 อายุอานามของสตาร์บราซิล จะล่วงเลยเข้า 34 ปีแล้วก็ตาม แต่ด้วยคลาส และความสามารถที่เขามี “เดอะดั๊ก” ที่เคยร่วมงานสมัยเป็นกุนซือก็มองว่าด้วยประสบการณ์ และดีกรีที่ผ่านทั้ง บุรีรัมย์ และเชียงราย ช่วยเกมรุกได้เยอะมาก แม้มาค้าแข้งช่วงเลก 2 ลงสนามเพียง 10 นัด แต่ก็ทำไป 3 ประตู กับ 1 แอสซิสต์ ปัจจุบัน จิลซีมาร์ ผันตัวมารับบทบาทเอเยนต์นำแข้งบราซิลสู่เมืองไทย

 

แฟรงค์ เรโน่ 

“ใช้ได้เลย ทั้งการลงมาล้วงบอล การพาบอล เลี้ยงบอล จบสกอร์ และรูปร่างที่ดี มีความเข้าใจในเกมสูง” “โค้ชเป็ด” พูดถึง แฟรงค์ เรโน่ ที่เคยร่วมงานกันเมื่อปี 2015 ด้วยสัญญายืมตัวจาก สุโขทัย เอฟซี โดยดาวเตะแคเมอรูน ลงสนามทั้งสิ้น 27 นัดทำไป 9 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ และเกือบพา “ป้อมปราการ” ไป ชปล. ในปีดังกล่าว และจัดเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ครบเครื่องที่สุดคนหนึ่งที่เคยมาค้าแข้งในถิ่น “ฟ้าขาว”

 

ตัวสำรอง

วัชรพล บุญชั้น 

“ต้า” เข้ามาสู่ทีมในปี 2015 นี่คือหนึ่งในผู้รักษาประตูสูงสุดที่เคยมาเฝ้าเสาในสมุทรปราการเอฟซี จากสถิติลงสนาม 28 นัด เก็บคลีนชีทได้มากถึง 15 ครั้ง ยังเป็นสถิติที่ดีสุดในบทบาทผู้รักษาประตู ในหน้าประวัติศาสตร์สโมสรฯ

 

ศักดิ์สุริยา กุลโพนเมือง

แนวรับมากประสบการณ์วัย 35 ปี ที่ถูกยืมตัวมาร่วมทีมจาก ราชนาวี ในปี 2015 “จ่าบอย” แสดงให้เห็นความเป็นมืออาชีพเต็มขั้น แม้เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แต่ด้วยสไตล์อ่านเกมขาด และเป็นสุภาพบุรษลูกหนัง “จ่าบอย” ไม่เสียใบเหลืองเลยในการลงสนามให้กับทีม แถมทำไป 2 ประตูจาก 20 นัดที่ลงสนามด้วย

 

มานะศักดิ์ ใจทน

เซนเตอร์ศิลปินถูก “โค้ชตือ” สัญญา ศิริ หนีบมาร่วมงานครั้งแรกเมื่อปี 2016 ก่อนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในปี 2017 เลก 2 และมีส่วนร่วมสำคัญพา “ป้อมปราการ” ไป ชปล. ครั้งที่ 3 สำเร็จ “เดอะดั๊ก” ยกย่องแนวรับรุ่นน้องว่ามีพรสวรรค์ และคลาสที่ดีพอเล่นในระดับลีกสูงได้ไม่ยากเลย

 

ถนอม แสงจันดา

แบ็กขวาจอมเก๋า เป็นอีกรายที่เข้ามาสู่ถิ่น “ฟ้าขาว” ในปี 2015 ขณะที่อายุ 32 ปี โดย “เดอะดั๊ก” ยกย่องว่า ถนอม มีครบตามคุณสมบัติที่แบ็กสักคนต้องมี แม้โอกาสลงสนามแค่เพียงเลกแรก แต่ก็ฝากผลงานลงสนามในฐานะกัปตันทีม 12 นัด ทำไป 2 แอสซิสต์

 

อำพันยุทธ ตราชู

แบ็กซ้าย จอมทุ่มเท อยู่ค้าแข้งในถิ่น “ป้อมปราการ” สองช่วง แม้อาจไม่ได้ลงสนามมากมายนัก แต่ภาพจำ “ดล” ชัดเจน ลูกบู๊ เตะติดดาบ แนบรับร่างใหญ่ที่พร้อมบวกกองหน้าคู่แข่งแบบไม่เกรงกลัว

 

สมเจตน์ เกษารัตน์

พี่ชายแท้ๆ ของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ แข้งทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน "จิ๊บ" คือมิดฟิลด์ตัวกลางที่มีครบ ทั้งทักษะ ความสามารถ และความเป็นผู้นำ แม้จะเข้ามาร่วมงานช่วงสั้นๆ ในยุค “ป๋าตุ้ย” แต่ “เดอะดั๊ก” ก็ยกย่องว่านี่คืออีกหนึ่งแดนกลางที่ครบเครื่องที่สุด

 

ณัฐพงษ์ คำอักษร 

"โนโตะ" มิดฟิลด์ห้องเครื่องผู้มีทักษะทางลูกหนังอันเอกอุ จังหวะวางบอลสั้นยาว ที่หวังผลได้ แข้งขวัญใจแฟนบอลสมุทรปราการ ที่ “เดอะดั๊ก” เองก็ชื่นชมในความสามารถ อยู่กับทีมในปี 2010-11 และ 2014

 

ถิรวัสส์ ถนอมแนว

หนึ่งใน 2 แข้งจากทีมปัจจุบันที่ติดโผ ทีม “โค้ชเป็ด” โดยกุนซือหนุ่มรายนี้มองว่ากองกลางรุ่นน้องรายนี้มีศักยภาพ และขีดความสามารถที่ยังไปต่อได้ การเคลื่อนที่ ความเข้าใจเกม จังหวะจ่ายบอล อาวุธเหล่านี้จะเป็นตัวแปรสู่ความสำเร็จชองทีมในปีนี้

 

ชมนันท์ สุขเกษม

“เดอะมัส” ชมนันท์ สุขเกษม ย้ายมาค้าแข้งกับทีมในช่วงปลายอาชีพการค้าแข้ง แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายยอดดาวยิงช่วยทีมไปทั้งสิ้น 16 ประตู ในช่วงระหว่างฤดูกาล 2010-2011 ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมา “เดอะดั๊ก” ไม่รอข้าที่จะหนีบมาเป็นซุปเปอรซับในทีมชุดนี้

 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 26/1 ถ.เทศบาล 12 ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 26/1, Thetsaban 12 Rd, Paknam, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel/Fax 02 702 9840 / 086 0610 666, 086 366 9191, 086 520 6602, 081 5566 111

Email admin@samutprakanfc.com GPS 13.59717, 100.60145

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon