Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

SPFC SPECIAL CONTENT : TEAM THE DUCK

29/3/2020

เนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปีสโมสรบนเส้นทางลีกอาชีพ และในวานนี้ (28 มีนาคม 63) ตรงกับวันคล้ายวันเกิด “เดอะดั๊ก” พงษ์สิริ ยะกัณฐะ ตำนานมีชีวิตของทัพ “ป้อมปราการ” ที่อยู่เคียงข้างนับแต่จุดเริ่มต้น ในโอกาสนี้ทางทัพ “ฟ้า-ขาว” เลยให้ “มร.ป้อมปราการ” มาจัดขุมกำลังที่ดีที่สุดที่เคยร่วมงานด้วยไม่ว่าจะทั้งในฐานะเพื่อนร่วมทีม และหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยกุนซือมาดเข้มเลือกใช้ระบบ 3-5-2 ส่วนจะมีใครบ้างไปละเลียดกันได้เลย

 

ผู้รักษาประตู

คริสโตเฟอร์ เอนนิน 

ผู้รักษาประตูชาวกานา ถือเป็นนายทวารต่างชาติรายแรกสุดในประวัติศาสตร์สโมสรฯด้วย แม้รูปร่างไม่ได้สูงใหญ่นัก แต่ปฏิกิริยาที่รวดเร็ว และช็อตเซฟมหัศจรรย์ที่มีให้เห็นบ่อยครั้ง และมีส่วนสำคัญให้ทัพ “ป้อมปราการ” แข็งแกร่งสุดๆ ในยุคนั้น ทำให้ “เดอะดั๊ก” มอบบทปราการด่านสุดท้ายให้จอมหนึบที่ปัจจุบันผันตัวเป็นเอเยนต์ โดย “เดอะดั๊ก” กล่าวถึง เอนนิน ว่า “สมัยนั้นจำได้เลยครับ คือถ้าหลุดจากเราไป เรามั่นใจว่า เอนนิน ยังช่วยได้ และมักงัดช็อตป้องกันยากๆ ให้เห็นอยู่เสมอ”

 

เซนเตอร์แบ็ก 

พงษ์สิริ ยะกัณฐะ

กัปตันตลอดกาลของ สมุทรปราการเอฟซี “เดอะดั๊ก” ในสมัยที่ยังสวมปลอกแขนเดินนำเพื่อนๆ ลงสนามนั้น สไตล์การเล่นของเขา ความเป็นผู้นำ เป็นสิ่งที่จวบจนทุกวันนี้ ทีมยังไม่เคยหาแข้งคนไหนเทียบเคียงได้ สไตล์ดุดัน อ่านเกมขาด รวมถึงเป็นตัวคอยกำหนดทิศทางการขึ้นเกมตั้งแต่แผงหลัง เป็นหัวใจในเกมรับยุครุ่งเรืองของทีมที่จะขาดเขาคนนี้ไปเสียไม่ได้ โดยจากวันนั้น จนวันนี้ “เดอะดั๊ก” รับบทมาแล้วเกือบทั้งหมดในถิ่น “ฟ้า-ขาว” โดยล่าสุดก็คุมทีมสมุทรปราการเอฟซี นำจ่าฝูงลีกโซนกรุงเทพฯ ก่อนความร้อนแรงจะมาถูกหยุดโดยไวรัสโควิด-19

 

เจม โซนา “ร็อดดริค”

อดีตปราการหลัง ราชบุรี ปี 2009 ที่ผันตัวจากคู่แข่งเป็นเพื่อนร่วมงานกันในปี 2010 ในที่สุด ด้วยรูปร่างแบบนักมวยปล้ำของแนวรับชาวแคเมอรูน รายนี้ เป็นคนคอยเป็นตัว “STOPPER” ที่ “ตำนานหมายเลข 6” ยกว่า “ด้วยความแข็งแกร่ง หากไม่ใช่ต่างชาติหัวแถว ก็ยากที่จะผ่านได้ และช่วยให้เราเล่นได้ง่ายขึ้นมาก” อย่างไรก็ตามอย่างที่ทราบกันแนวรับที่เคยรับใช้ทีมช่วงสั้นๆ เมื่อปี 2010 ทุกรายการรวม 30 นัดทำไป 2 ประตู ก็มาเสียชีวิตจากอุบัตเหตุเมื่อปี 2011 ทิ้งแต่ความทรงจำดีๆ ถึงแนวรับรายนี้เท่านั้น

 

ฮา แจซึง

แนวรับชาวเกาหลีใต้ ที่เคยมาร่วมงานกับ “เดอะดั๊ก” ในปี 2011 ด้วยรูปร่างที่ผอมสูง ทำให้การโจมตีภาคอากาศแทบไม่อาจทำลายหลังบ้าน “ป้อมปราการ” ได้เลย อย่างไรก็ตามเซนเตอร์แบ็กเจ้าของส่วนสูงเฉียด 190 ลงสนามให้มีทั้งสิ้น 20 นัด แม้เป็นขวบปีที่ทีมห่างไกลจากความสำเร็จปีแรกก็ตาม “เดอะดั๊ก” ย้อนให้ฟังกับการร่วมงานกับแนวรับชาวเกาหลีว่า ลูกโด่งทุกลูก ฮา จะเป็นคนคอยขึ้น และเราจะคอยถอนมาเก็บตก ก็เป็นอีกแนวรับที่เราร่วมงานด้วยแล้วรู้สึกว่าทำให้เรารีดศักยภาพได้ดีขึ้น”

 

วิงแบ็กขวา

สักการวิช นิ่มมา 

กัปตันทีมคนปัจจุบัน สมุทรปราการเอฟซี ที่ยิ่งเล่นยิ่งโชว์ให้เห็นถึงคลาส และขีดความสามารถที่ยังไปต่อได้อีกไกล โดยในปีนี้ “โค้ชเป็ด” มองเห็นขีดความสามารถที่ดีเกินกว่าจะยืนเซนเตอร์ เลยขยับออกมายืนฝั่งขวา การเติมเกมรุก เซนต์บอล ซึ่งความสำเร็จในปีนี้ (หากเตะต่อได้) ก็คงต้องขึ้นอยู่กับฟอร์มของ “กัปตันแอ้ม” ด้วยเช่นกัน

 

วิงแบ็กซ้าย

จียัมฟี่ เอดู 

อาจผิดตำแหน่งไปเล็กน้อย แต่ด้วยความที่เป็นตัวริมเส้นฝั่งซ้ายก็ดูไม่ขัดแย้งเกินไปนัก สรรพคุณของ เอดู คงไม่ต้องสาธยายเมื่อนิยามคำว่า “คิดอะไรไม่ออกบอก เอดู” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นประจำช่วงขวบปีแรก เจ้าของสถิติยิงสูงสุดต่อฤดูกาล ทำแอสซิสต์สูงสุดต่อฤดูกาล ที่จวบจนปัจจุบันยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ได้เลย ซ้ายธรรมชาติที่พร้อมเปลี่ยนโอกาส เป็นประตูชัยให้ทีมอย่างสม่ำเสมอ

 

กองกลางตัวรับ

เบญจพล คล้อยเอี่ยม 

กองกลางตัวรับที่ดุดัน แฝงด้วยความโรคจิต โดยเฉพาะในห้วงปีแรกที่ “เดอะดั๊ก” ผันตัวมารับบทกุนซือ ก็ไม่ลืมที่จะหนีบเพื่อนเก่า มาร่วมงานกัน แม้ช่วงชีวิตในถิ่น “ฟ้า-ขาว” จะเข้าๆ ออกๆ แถมติดสถิติใบเหลืองแดง ที่ไม่ต้องสืบก็พอรู้ว่าเขาคนนี้คือเจ้าของใบสั่งสูงสุดในถิ่น “ป้อมปราการ” แต่ยามที่เขาจริงจังกับการไล่หวดลูกหนังเกรดบอลไทยลีกก็ยังโดดเด่นเสมอ จอมขยันที่คอยวิ่งหล่านไปทั่วสนาม มีดีทั้งรุก และรับ อีกทั้งยังเป็นนักเตะที่ทุ่มเทแบบเต็มที่ หากไม่นับสถิติที่คอยทำงานสกปรกให้ทีม เขาคือหนึ่งในอีกแข้งในความทรงจำของแฟนบอลเลือดฟ้า-ขาว สถิติ 31 ใบเหลือง 2 แดง ไม่มีใครทำได้เสมอเหมือนแน่นอน

 

กองกลางตัวรุก

วิรัตน์ รอดสุข 

คีย์แมนแดนกลางสมุทรปราการเอฟซี ยุคบุกเบิก ก่อนย้ายไปคู่ปรับร่วมเมืองในเวลาต่อมา “อุ้ม” มีครบทั้งการผ่านบอลเร็ว ความแม่นยำในการวางบอล หรือแม้แต่ความขยันในการวิ่งไล่เพื่อบีบพื้นที่ นอกจากนี้ทีเด็ดที่คอยเปลี่ยนจากรับเป็นรุก ซึ่ง “เดอะดั๊ก” ยกย่องว่านี่คือ “บอลมันสมอง” โดยอดีตกองกลางเจ้าของเสื้อหมายเลข 7 ลงช่วยทีมทั้งสิ้น 49 นัด ทำไป 4 ประตู กับ 9 แอสซิสต์ในช่วงปี 2009-2010

 

ฮัน ยุนซู

มิดฟิลด์แดนกิมจิ ที่แฟนบอลไม่เคยลืมเลือนกับสไตล์การเล่นที่ได้ทั้งบุ๋นบู๊ สอดเข้าทำประตูได้บ่อยครั้ง และวิ่งพล่านทั่วแดนกลางให้กับทีมในฤดูกาล 2011 ว่ากันว่านี่คือ แข้งโควตาเอเชีย ที่ดีที่สุดของสโมสร ลงรับใช้ทัพ “ฟ้า-ขาว” ทั้งสิ้น 18 นัด ทำไป 4 ประตูกับ 1 แอสซิสต์ “เดอะดั๊ก” เผยถึงแข้งรายนี้ว่า “ชื่นชอบการแย่งบอล การคิลเลอร์พาส มีครบ แถมยังมีจังหวะพาบอลขึ้นหน้าที่อันตราย หลายๆ ครั้งคู่แข่งต้องหยุดด้วยการตัดฟาล์วเท่านั้น” ทั้งนี้ ฮัน ออกตระเวนค้าแข้งกับอีกหลายสโมสรในไทย ปัจจุบันเขาอายุ 32 และยังเล่นกับ พิษณุโลก เอฟซี ทีมดังในไทยลีก 4 โซนเหนือ

 

กองหน้า

จิลซีมาร์ เปเรย์ร่า มาซิเอล

นี่คงเป็นหนึ่งในแข้งไฮโปรไฟล์ที่เคยมาค้าแข้งในถิ่น “ป้อมปราการ” โดยแม้ในปี 2013 อายุอานามของสตาร์บราซิล จะล่วงเลยเข้า 34 ปีแล้วก็ตาม แต่ด้วยคลาส และความสามารถที่เขามี “เดอะดั๊ก” ที่เคยร่วมงานสมัยเป็นกุนซือก็มองว่าด้วยประสบการณ์ และดีกรีที่ผ่านทั้ง บุรีรัมย์ และเชียงราย ช่วยเกมรุกได้เยอะมาก แม้มาค้าแข้งช่วงเลก 2 ลงสนามเพียง 10 นัด แต่ก็ทำไป 3 ประตู กับ 1 แอสซิสต์ ปัจจุบัน จิลซีมาร์ ผันตัวมารับบทบาทเอเยนต์นำแข้งบราซิลสู่เมืองไทย

 

แฟรงค์ เรโน่ 

“ใช้ได้เลย ทั้งการลงมาล้วงบอล การพาบอล เลี้ยงบอล จบสกอร์ และรูปร่างที่ดี มีความเข้าใจในเกมสูง” “โค้ชเป็ด” พูดถึง แฟรงค์ เรโน่ ที่เคยร่วมงานกันเมื่อปี 2015 ด้วยสัญญายืมตัวจาก สุโขทัย เอฟซี โดยดาวเตะแคเมอรูน ลงสนามทั้งสิ้น 27 นัดทำไป 9 ประตู กับ 4 แอสซิสต์ และเกือบพา “ป้อมปราการ” ไป ชปล. ในปีดังกล่าว และจัดเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ครบเครื่องที่สุดคนหนึ่งที่เคยมาค้าแข้งในถิ่น “ฟ้าขาว”

 

ตัวสำรอง

วัชรพล บุญชั้น 

“ต้า” เข้ามาสู่ทีมในปี 2015 นี่คือหนึ่งในผู้รักษาประตูสูงสุดที่เคยมาเฝ้าเสาในสมุทรปราการเอฟซี จากสถิติลงสนาม 28 นัด เก็บคลีนชีทได้มากถึง 15 ครั้ง ยังเป็นสถิติที่ดีสุดในบทบาทผู้รักษาประตู ในหน้าประวัติศาสตร์สโมสรฯ

 

ศักดิ์สุริยา กุลโพนเมือง

แนวรับมากประสบการณ์วัย 35 ปี ที่ถูกยืมตัวมาร่วมทีมจาก ราชนาวี ในปี 2015 “จ่าบอย” แสดงให้เห็นความเป็นมืออาชีพเต็มขั้น แม้เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แต่ด้วยสไตล์อ่านเกมขาด และเป็นสุภาพบุรษลูกหนัง “จ่าบอย” ไม่เสียใบเหลืองเลยในการลงสนามให้กับทีม แถมทำไป 2 ประตูจาก 20 นัดที่ลงสนามด้วย

 

มานะศักดิ์ ใจทน

เซนเตอร์ศิลปินถูก “โค้ชตือ” สัญญา ศิริ หนีบมาร่วมงานครั้งแรกเมื่อปี 2016 ก่อนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในปี 2017 เลก 2 และมีส่วนร่วมสำคัญพา “ป้อมปราการ” ไป ชปล. ครั้งที่ 3 สำเร็จ “เดอะดั๊ก” ยกย่องแนวรับรุ่นน้องว่ามีพรสวรรค์ และคลาสที่ดีพอเล่นในระดับลีกสูงได้ไม่ยากเลย

 

ถนอม แสงจันดา

แบ็กขวาจอมเก๋า เป็นอีกรายที่เข้ามาสู่ถิ่น “ฟ้าขาว” ในปี 2015 ขณะที่อายุ 32 ปี โดย “เดอะดั๊ก” ยกย่องว่า ถนอม มีครบตามคุณสมบัติที่แบ็กสักคนต้องมี แม้โอกาสลงสนามแค่เพียงเลกแรก แต่ก็ฝากผลงานลงสนามในฐานะกัปตันทีม 12 นัด ทำไป 2 แอสซิสต์

 

อำพันยุทธ ตราชู

แบ็กซ้าย จอมทุ่มเท อยู่ค้าแข้งในถิ่น “ป้อมปราการ” สองช่วง แม้อาจไม่ได้ลงสนามมากมายนัก แต่ภาพจำ “ดล” ชัดเจน ลูกบู๊ เตะติดดาบ แนบรับร่างใหญ่ที่พร้อมบวกกองหน้าคู่แข่งแบบไม่เกรงกลัว

 

สมเจตน์ เกษารัตน์

พี่ชายแท้ๆ ของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ แข้งทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน "จิ๊บ" คือมิดฟิลด์ตัวกลางที่มีครบ ทั้งทักษะ ความสามารถ และความเป็นผู้นำ แม้จะเข้ามาร่วมงานช่วงสั้นๆ ในยุค “ป๋าตุ้ย” แต่ “เดอะดั๊ก” ก็ยกย่องว่านี่คืออีกหนึ่งแดนกลางที่ครบเครื่องที่สุด

 

ณัฐพงษ์ คำอักษร 

"โนโตะ" มิดฟิลด์ห้องเครื่องผู้มีทักษะทางลูกหนังอันเอกอุ จังหวะวางบอลสั้นยาว ที่หวังผลได้ แข้งขวัญใจแฟนบอลสมุทรปราการ ที่ “เดอะดั๊ก” เองก็ชื่นชมในความสามารถ อยู่กับทีมในปี 2010-11 และ 2014

 

ถิรวัสส์ ถนอมแนว

หนึ่งใน 2 แข้งจากทีมปัจจุบันที่ติดโผ ทีม “โค้ชเป็ด” โดยกุนซือหนุ่มรายนี้มองว่ากองกลางรุ่นน้องรายนี้มีศักยภาพ และขีดความสามารถที่ยังไปต่อได้ การเคลื่อนที่ ความเข้าใจเกม จังหวะจ่ายบอล อาวุธเหล่านี้จะเป็นตัวแปรสู่ความสำเร็จชองทีมในปีนี้

 

ชมนันท์ สุขเกษม

“เดอะมัส” ชมนันท์ สุขเกษม ย้ายมาค้าแข้งกับทีมในช่วงปลายอาชีพการค้าแข้ง แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายยอดดาวยิงช่วยทีมไปทั้งสิ้น 16 ประตู ในช่วงระหว่างฤดูกาล 2010-2011 ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมา “เดอะดั๊ก” ไม่รอข้าที่จะหนีบมาเป็นซุปเปอรซับในทีมชุดนี้

 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon