Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

นิโก้ แบร์โกลด์ : ขอล่าฝันครั้งที่ 2 บนแผ่นดินแม่

13/2/2020

นิโก้ แบร์โกลด์ ปราการหลังลูกครึ่งไทย – เยอรมัน แข้งเลือดดอยซ์ รายแรกสุดในหน้าประวัติศาสตร์สโมสรฯ หนึ่งในแข้งลำดับต้นๆ ที่เชื่อว่าแฟนบอลเลือด ฟ้า-ขาว แอบเทใจให้เป็นดาวเด่นในปีที่ 12 นี้ ตัวละครลับรายนี้เป็นใคร มาจากไหน เราจะนำพาท่านไปรู้จักเขาให้มากกว่าที่เคย

ครอบครัวแบร์โกลด์

คุณแม่, พี่สาว และคุณพ่อ นิโก้

ครอบครัวเล็กๆ ในเมือง ไฮเดลแบร์ก ทางตอนใต้ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี แรกเริ่มเดิมที่คุณพ่อ อูเวอร์ แบร์โกลด์ ที่เดิมเล่นหลากหลายชนิดกีฬา รวมทั้งฟุตบอล ได้เดินทางมาเมืองไทย สมัยหนุ่มๆ เพื่อฝึกศิลปะการต่อสู้อย่าง มวยไทย รวมทั้ง คาราเต้ และนั่นเองที่เขามาพบรักกับคุณแม่ ทิพย์ธารา แสงสินธุ์ แบร์โกลด์ สาวเมืองลพบุรี ก่อนก่อร่างสร้างรักด้วยกัน จนมีทายาท 2 คนได้แก่ พี่สาว และนิโก้ นั่นเอง

สำนักคาราเต้ของ คุณพ่ออูเวอร์

ซึ่งปัจจุบัน คุณตาคุณยาย นิโก้ อาศัยอยู่ที่เมืองลพบุรี และพัทยา ส่วนพี่สาวเขาปักหลักอยู่ที่เยอรมัน ส่วนคุณพ่อ อูเวอร์ แบร์โกลด์ ปัจจุบันก็เป็นครูสอนมวลไทย และคาราเต้ อยู่ในประเทศเยอรมัน

      

คุณตาคุณยาย นิโก้

ชีวิตวัยเด็ก

ให้ทายคนไหน นิโก้

ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนกีฬา ทำให้ นิโก้ เริ่มเล่นหลากหลายกีฬามาตั้งแต่อายุน้อยๆ นิโก้ ได้โอกาสเข้าไปฝึกศาสตร์ลูกหนังกับ ทีเอสจี 1899 ฮอฟเฟนไฮม์ ตั้งแต่ U13 -17 ผ่านการเทรนด์จากโค้ชมือดีหลายต่อหลายราย อาทิ แฟรงก์ ฟรอห์ลิงค์ (ปัจจุบัน* ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนชาลเก้), ทายฟุน คอร์คุต (อดีตทีมชาติตุรกี, อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอน เลเวอร์คูเซ่น และสตุ๊ทการ์ท) ฯลฯ 

โดยสมัยที่อยู่ทัพ “หมู่บ้านแห่งความหวัง” เขาร่วมฝึกซ้อมกับ เซอัด โคลาซินัช ที่ปัจจุบันก้าวขึ้นเป็นสตาร์ในพรีเมียร์ลีกกับ อาร์เซน่อล นอกจากนี้แล้วในช่วงที่ถูกเรียกตัวไปคัดเยาวชนทีมชาติ ซึ่ง นิโก้ ติดโผในรอบ 40 คนสุดท้าย เขาก็ได้มีโอกาสเคยอัด ฮาคาน คัลฮาโนกลู ที่ปัจจุบันก้าวเป็นจอมเทคนิคของ “ปีศาจแดงดำ” เอซี มิลาน ในเวลานี้


เส้นทางที่เลือกเอง

แม้ไม่อาจก้าวขึ้นไปเล่นในลีกระดับท็อปของเยอรมันได้ แต่ นิโก้ ก็ผ่านการเล่นในลีกสมัครเล่นกับ เอฟซี บาดาเนียร์, เอฟที เคียชไฮม์ ซึ่งตามสถิติที่เราพอจะสืบค้นได้ นิโก้ ก้ได้ลงสนามอยู่พอสมควรรวม 43 นัด ก่อนย้ายมาล่าฝันครั้งที่ 2 ในที่สุด


ไทยแลนด์ที่รู้จัก

แม้จะมีคุณแม่เป็นชาวไทย ทว่า นิโก้ ก็เกิด และเติบโตบนแผ่นดินเยอรมัน โดยในช่วงวัยเด็กเขามีโอกาสมาเที่ยวในแผ่นดินแม่อยู่ 5-6 ครั้งโดยล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงปี 2004 ก่อนเกิดสึนามิ นั่นเอง กระทั่ง 16 ปีผ่านไป เขาเลือกออกมาล่า “โอกาส” การก้าวสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพในแผ่นดินไทย แน่นอนเขามีเป้าหมายว่าสักวันจะก้าวขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุด เช่นกันกับโอกาสในการติดทีมชาติไทย ซึ่งตอนนี้ นิโก้ ก็อยู่ในขั้นตอนดำเนินการขอสัญชาติไทยอยู่ด้วย


ชีวิตส่วนตัว

นิโก้ ชอบทุกอย่างบนแผ่นดินแม่ ไม่ว่าจะเป็น ผู้คน อาหาร และอากาศ ส่วนสโมสรฟุตบอลที่ชื่นชอบในบ้านเกิด นิโก้ หลงใหลในความสำเร็จของ บาเยิร์น มิวนิค ส่วนในไทยนั้นหลังจากที่ได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ 6 เดือน เขาชอบบรรยากาศการเชียร์ และมนต์เสน่ห์ของ การท่าเรือ เอฟซี ขณะที่เรื่องของการสื่อสารนั้น ปัจจุบัน นิโก้ อยู่ในช่วงของการเรียนรู้ภาษาไทย และหวังว่าเร็ววันนี้จะสามารถสื่อสารอย่างเข้าใจได้กับเพื่อนๆ สักที และท้ายสุด นิโก้ หนุ่มหน้าใสวัย 25 ปีบอกกับเราว่าตอนนี้ หัวใจทั้งสี่ห้อง ยังว่าง ... จะมีใครบ้างจับจอง

 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon