Last Match
Thai League 3
1 : 1
สมุทรปราการ vs พราม แบงค็อก
15.30 น. Sunday 27/2/2022
จังหวัดสมุทรปราการ(เคหะเมืองใหม่บางพลี)
Next Match

Samutprakan FC on Instagram

ฟอร์มการเล่น 2022

5 เรื่องควรรู้จากเกมดาร์บี้แมตช์เมืองปากน้ำ

21/3/2017

เชื่อว่าบรรยากาศอบอวลไปด้วยรอยยิ้ม และความสุขกับการประเดิมคว้า 3 แต้ม ในแมตช์สำคัญเหนืออริร่วมเมือง ซึ่งเป็นอีกเกมที่มีเรื่องราวให้ชวนจดจำได้อย่างมากมายหลังสิ้นเสียงหวีดยาวหมดเวลาการแข่งขัน ซึ่งชัยชนะนัดนี้ถือว่าช่วยสร้างความมั่นใจให้กับทัพ “ป้อมปราการ” สร้างผลงานในเกมลีกต่อไป และนี่คือบันทึกเรื่องราว 5 เรื่องที่ควรรู้จากศึกผ่าเมืองยกที่ 1ที่ย้ำให้เห็นเด่นชัดว่า วันอาทิตย์...สีฟ้า


 

เจ้าพ่อ “ดาร์บี้แมตช์” แห่งเมืองปากน้ำ

สถิติ 100 เปอร์เซ็นเต็มยามลงสนามฟาดฟันกับคู่ปรับร่วมเมือง และแน่นอนว่า “ป้อมปราการ” สมุทรปราการเอฟซี คือที่หนึ่งของจังหวัดในด้านลูกหนัง เมื่อจากสถิติการดวลเดือดดาร์บี้แมตช์นับแต่ปี 2009 เป็นต้นมา ทีมไม่เคยปราชัยให้กับคู่แข่งรายใด และเป็นการชนะรวดตลอดในศึกผ่าเมือง สถิติดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2009 ที่พบไทยซัมมิท สมุทรปราการ (หรือยูไนเต็ด ในปัจจุบัน) ผลชนะเหย้า 3-2, เยือน 0-2

และหายไปนานหลายปีกว่าจะกลับมาฟาดแข้งอีกครั้งในฤดูกาลปัจจุบัน ในเกมนัดล่าสุดที่ทัพฟ้า-ขาว เฉือนชัยชนะได้อย่างหวุดหวิดไปด้วยสกอร์ 2-1 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสถิติชนะรวดในศึกดาร์บี้แมตช์นี้จะยืดยาวต่อไปแค่ไหน คงต้องรอวัดผลกันต่อในยกที่ 2 และยกที่ 3 ที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องในปีนี้

 

ชัยชนะนัดที่ 90 ในลีกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรฯ และนัดที่ 50 ในบ้าน

จะเป็นเรื่องบังเอิญ หรือ อะไร ก็แล้วแต่ ปีที่ 9 ชนะต่ออริร่วมเมืองในเกมดาร์บี้ครั้งสำคัญเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ทำให้นี่คือชัยชนะนัดที่ 90 จากการลงสนามในลีก จำนวน 234 นัด นับแต่ปี 2009 (รวมรอบมินิลีก หรือ ชปล. ในปัจจุบัน) ส่งให้ทีมชนะนัดแรกได้สำเร็จ นอกจากนี้แล้วนั้นความพิเศษของ 3 แต้มจากเกมดาร์บี้แมตช์เมืองปากน้ำ ยังมีมากกว่านั้น เมื่อนี้คือชัยชนะนัดที่ 50 ยามลงเล่นในบ้านของทัพ “ป้อมปราการ” นับแต่ก่อตั้งสโมสรฯ ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในเกมสำคัญนัดนี้

 

แฟนบอลเยอะที่สุดในปี 2017

แม้ตัวเลขจากการรวบรวมยอดบัตรผ่านประตูในเกมนัดประวัติศาสตร์ดังกล่าว จะไม่แน่ชัดนัก แต่คาดว่าผู้เข้าชมการแข่งขันดาร์บี้เมืองปากน้ำนัดนี้ คาดว่ามีร่วมพันคน!!! ยังไม่นับแขกวีไอพี และผู้ใหญ่ในจังหวัดที่ให้ความสนใจเข้าชมเกมนี้แบบคับคั่ง แน่นอนใครได้มาชม มาเชียร์เกมนี้ก็คงจะซึบซับกับบรรยากาศสุดยอดกันไปตามกัน ก็หวังว่าในแมตช์ต่อๆ ไป จะมีแฟนบอลให้ความสนใจเรากันอย่างเนื่องแน่นต่อเนื่องอย่างนี้ไปทุกๆ นัด

 

ฮัวคินแข้งยุโรปคนแรกที่ยิงให้สมุทรปราการเอฟซี

Cr.Suchi Nilsodsai

ฮัวคิน การ์เซีย บาเบโร่ คือแข้งสเปนคนแรกที่มาร่วมทีมสมุทรปราการเอฟซี และนี่คือดาวเตะจากทวีปยุโรปคนที่หนึ่งที่พังประตูให้กับ “ป้อมปราการ” ด้วยการซ้ำด้วยซ้ายจากบริเวณกรอบโทษเข้าไปแบบหมดจด ซึ่งเป็นประตูย้ำชัยชนะเหนืออริร่วมเมือง ด้วยสกอร์ 2-1 และเชื่อว่านี่คงไม่ใช่ประตูแรก และประตูเดียวของอดีตแข้งระดับเซกุนดาดีบีซีออน เบ, สเปน เป็นแน่

 

แข้งเลือดสมุทรปราการในศึกดาร์บี้แมตช์

เกมนี้นอกจากจะเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรีของชาวจังหวัดสมุทรปราการแล้ว ยังเป็นเกมที่เต็มไปด้วยแข้งสายเลือดท้องถิ่น ที่ลงสนามให้กับทั้งสองทีมอย่างมากหน้าหลายตา ฝั่ง “ป้อมปราการ” ก็ไล่ตั้งแต่ พงษ์สิริ ยะกัณฐะ, อิศราธร ปั้นบุญชู, ชัยยุทธ หงส์มาลา, พรชัย พูลผล, อนุพงษ์ ปั้นบุญชู, อุทัย ไม้เกตุ ฯลฯ เช่นกันกับฝั่งสีแดงที่มีผู้เล่นหลายรายมีสายเลือด สมุทรปราการ อาทิ ชัยรัช ศรีสุขพร้อม, ศิริพงษ์ ศรีณพรหม, นาวี คงทรัพย์ ฯลฯ

นอกเหนือจากนี้แล้วความพิเศษของเกมนัดนี้คือ 2 กัปตันทีมที่เดินนำลงสู่สนามในเกมนี้ต่างก็เป็นคนเลือดปากน้ำแท้ๆ และต่างก็เคยเล่นให้กับทั้งสองทีมมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น อิศราธร ปั้นบุญชู ทางฝั่งฟ้า-ขาว เป็นเด็กท้องถิ่น อ.บางพลี และ ชัยรัช ศรีสุขพร้อม เซนเตอร์จาก ต.บางหัวเสือ อ.พระประแดง เรียกได้ว่าเป็นเกมดาร์บี้แมตช์ที่เต็มไปด้วยความเป็นท้องถิ่นอย่างแท้จริง
 

Official Sponsors

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ 555/395 หมู่ที่ 5 ต.บางเมือง อ.เมืองฯ สมุทรปราการ 10270 ประเทศไทย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0115556013411

Samutprakan Football Club 555/395, Village No. 5, Bang Muang, Mueang Samutprakan, Samutprakan 10270 Thailand
Tel 081-3434-777 Email admin@samutprakanfc.com

กลับสู่ด้านบนBack to the TopTerms of Service & Privacy PolicyColophon